3 PHÚT KHÁM PHÁ ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM GIỮA PHƯƠNG PHÁP TIỆT TRÙNG KHÔ VÀ TIỆT TRÙNG HƠI NƯỚC
A. TIỆT TRÙNG KHÔ
1. Tiệt trùng nhiệt khô là gì?
- Tiệt trùng khô là phương pháp tiệt trùng đầu tiên được áp dụng, nó sử dụng không khí nóng để diệt hoặc loại bỏ tất cả cái vi sinh vật và cả bào tử vi khuẩn. Khi sử dụng phương pháp này thì đòi hỏi thời gian tiếp xúc lâu hơn ( 1.5-3h) kết hợp với nhiệt độ cao. Phương pháp này được sử dụng để khử trùng các vật phẩm có thể bị hư hại do nhiệt ẩm (ví dụ, bột, sản phẩm dầu mỏ, dụng cụ sắc nhọn).
- Khử trùng nhiệt khô được xảy ra bằng hiện tượng dẫn nhiệt. Nhiệt độ đầu tiên sẽ được hấp thụ bởi bề mặt bên ngoài của sản phẩm, sau đó nhiệt sẽ được dẫn truyền vào bên trong qua từng lớp cho đến khi toàn bộ sản phẩm đạt đến nhiệt độ cần thì quá trình tiệt trùng bắt đầu diễn ra. Nhiệt khô làm phá hủy các thành phần của tế bào nhờ quá trình oxy hóa sẽ làm vi khuẩn bị chết. Đối với những bào tử khó tiêu diệt thfi cần nhiệt độ lâu hơn.
Các thông số nhiệt độ- thời gian phổ biến nhất để khử trùng bằng máy tiệt trùng không khí nóng là
• 170 ° C (340 ° F) trong 30 phút,
• 160 ° C (320 ° F) trong 60 phút
Bào tử Bacillus atrophaeus nên được giám sát trong quá trình khử trùng nhiệt khô vì chúng có khả năng chịu nhiệt khô hơn các bào tử Geobacillus stearothermophilus
2. Ưu điểm của khử trùng nhiệt khô
• Tủ hấp nhiệt khô dễ lắp đặt và có chi phí vận hành tương đối thấp;
• Có thể xuyên thấu vật liệu
• Không độc hại và không gây hại cho môi trường;
• Không ăn mòn kim loại và dụng cụ sắc bén.
3. Nhược điểm cho khử trùng nhiệt khô
• Phương pháp này tiêu tốn thời gian vì tốc độ xâm nhập nhiệt độ và giết chết vi khuẩn chậm
• Nhiệt độ khử trùng cao sẽ không phù hợp với nhiều vật liệu, ví dụ: các mặt hàng nhựa và cao su không thể được khử trùng bằng nhiệt khô vì nhiệt độ sử dụng (160–170 ° C) quá cao đối với các vật liệu này.
• Thời gian và nhiệt độ cần thiết sẽ khác nhau đối với các chất khác nhau và phơi nhiễm quá mức có thể làm hỏng một số chất.
B. Tiệt Trùng Hơi Nước
1. Tiệt trùng hơi nước là gì?
Trong tất cả các phương pháp để khử trùng (diệt hoặc loại bỏ tất cả vi sinh vật, kể cả bào tử vi khuẩn), nhiệt ẩm ở dạng hơi bão hòa dưới áp suất là phương pháp được sử dụng rộng rãi và hiệu quả nhất. Khử trùng hơi nước không độc hại, không tốn kém,diệt khuẩn nhanh. Nó nhanh chóng làm nóng và thâm nhập sâu vào vật liệu
Nhiệt ẩm tiêu diệt vi khuẩn do sự biến tính không thể đảo ngược của các enzym và các protein cấu trúc. Nhiệt độ mà tại đó sự biến tính xảy ra thay đổi nghịch đảo với lượng nước. Sự khử trùng xảy ra trong hơi bão hòa do đó đòi hỏi phải kiểm soát chính xác thời gian, nhiệt độ và áp suất.
Áp suất đóng vai trò là một phương tiện để đạt được nhiệt độ cao cần thiết, nhanh chóng tiêu diệt vi sinh vật. Phải thu được một nhiệt độ cụ thể để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật. Thời gian khử trùng tối thiểu cần được đo từ thời điểm khi tất cả các vật liệu cần khử trùng đã đạt đến nhiệt độ cần thiết.
Thời gian tốt nhất khi khử trùng trong nồi hấp là 15 phút ở 121 ° C (200 kPa). Nên kiểm soát và giám sát nhiệt độ trong cả quá trình; áp suất được sử dụng chủ yếu để đạt được nhiệt độ hơi mong muốn
Trong một số trường hợp nhất định (ví dụ: các chất nhiệt rắn), việc khử trùng có thể được thực hiện ở nhiệt độ dưới 121 ° C, miễn là kết hợp thời gian và nhiệt độ phù hợp
2. Ưu điểm của phương pháp tiệt trùng hơi nước
• Không độc hại cho bệnh nhân, nhân viên y tế và môi trường
• Chu kỳ dễ kiểm soát và giám sát
• Nhanh chóng diệt khuẩn
• Ít bị ảnh hưởng bởi đất hữu cơ / vô cơ trong quá trình khử trùng
• Thời gian chu kỳ nhanh
• Thâm nhập bao bì y tế,
3. Nhược điểm của phương pháp tiệt trùng hơi nước
• Có hại cho các dụng cụ nhạy nhiệt
• Dụng cụ vi phẫu bị hư hỏng do tiếp xúc nhiều lần
• Có thể để dụng cụ bị ướt, khiến chúng bị rỉ sét
• Dễ gây bỏng
• 150 ° C (300 ° F) trong 150 phút hoặc lâu hơn tùy thuộc vào thể tích.
Bình luận
Bài viết liên quan
- 8 BÍ MẬT giúp bạn chọn đúng loại Nồi Hấp Tiệt Trùng
- Kỹ thuật khử khuẩn, tiệt trùng trong phòng thí nghiệm, phòng xét nghiệm
- TIỆT TRÙNG BẰNG HƠI NƯỚC LÀ GÌ?
- 4 BƯỚC KHÔNG THỂ BỎ QUA ĐỂ TĂNG TUỔI THỌ NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
- 8 CÂU HỎI CẦN TRẢ LỜI TRƯỚC KHI LẮP ĐẶT NỒI HẤP TIỆT TRÙNG HƠI NƯỚC
- SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG Y TẾ VÀ NỒI HẤP TIỆT TRÙNG THỰC PHẨM
- Nồi hấp tiệt trùng Hàn Quốc gồm những loại nào ?